Máy sấy thực phẩm công nghiệp – Sấy khô, sấy dẻo hoa quả, nông sản
12 Tháng Chín, 2022

Bạn đang có dự định mua máy sấy thực phẩm công nghiệp để phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh, tuy nhiên không biết chọn loại nào phù hợp, thì bài viết sau đây là dành cho bạn. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu sơ bộ về các loại máy sấy thực phẩm công nghiệp phổ biến. Các vấn đề cần lưu ý trong quá trình chọn mua của bạn

 

I. Máy sấy thực phẩm công nghiệp là gì? Có mấy loại?

Chúng ta, cùng nhau tìm hiểu các khái niệm cơ bản và chi tiết những loại máy sấy thực phẩm công nghiệp, được người tiêu dùng ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất hiện nay.

1. Khái niệm mấy sấy thực phẩm 

Máy sấy thực phẩm công nghiệp, máy sấy trái cây công nghiệp, máy sấy hoa quả công nghiệp, là những dòng máy sấy thực phẩm có công suất lớn, được sử dụng rộng rãi trong các cơ sở sản xuất hoặc nhà máy chế biến thực phẩm, nông sản.

Các dòng máy này có thể sấy khô, sấy dẻo được hầu hết mọi loại thực phẩm, từ: trái cây, rau củ, quả cho đến các loại hải sản, thịt cá, dược liệu, trong một vài trường hợp chúng còn được sử dụng để sấy và diệt trùng dụng cụ y tế.

2. Máy sấy thực phẩm công nghiệp có mấy loại ?

Trên thị trường hiện nay, máy sấy thực phẩm công nghiệp được chia thành rất nhiều loại, tuy nhiên nếu được phân loại theo đặc điểm công nghệ sấy thì máy được phân làm 3 loại chính.

2.1. Máy sấy nhiệt công nghiệp

Máy sấy nhiệt công nghiệp là loại máy sấy sử dụng nhiệt độ cao để làm khô thực phẩm.  Nhiệt độ cao sẽ đẩy nhanh quá trình tách nước trong thực phẩm và thực phẩm sẽ nhanh khô hơn. Tuy nhiên quá trình sấy nhiệt này, đòi hỏi phải được theo dõi và quan sát tỉ mỉ để có những sự điều chỉnh nhiệt độ thích hợp.

2.2. Máy sấy lạnh công nghiệp

Máy sấy lạnh công nghiệp (Máy sấy bơm nhiệt) là máy sấy thực phẩm sử dụng công nghệ sấy lạnh, bằng cách sử dụng những dòng không khí khô, được tách ẩm ở nhiệt độ thấp. Ưu điểm khi sử dụng máy sấy lạnh là chi phí vận hành và bảo hành máy cực kỳ thấp, thành phẩm đẹp mắt, giữ được màu sắc, hình dáng và dinh dưỡng.

2.3. Máy sấy thăng hoa công nghiệp

Máy sấy thăng hoa công nghiệp (còn được gọi là máy sấy đông khô) là một trong những loại máy sấy thực phẩm sử dụng công nghệ sấy hiện đại nhất hiện nay. Thực phẩm sẽ được cấp đông ở nhiệt độ âm, nước sẽ thăng hoa trực tiếp từ dạng rắn (băng) sang dạng khí.

 

II. Tiêu chí chọn mua máy sấy hoa quả công nghiệp, máy sấy nông sản công nghiệp, Tủ sấy thực phẩm tốt, phù hợp với nhu cầu sử dụng.

 

Để có thể mua được một chiếc máy sấy thực phẩm công nghiệp ưng ý, chất lượng phục vụ đủ hài lòng với nhu cầu sử dụng, bạn cần tham khảo chọn mua theo các tiêu chí phù hợp. Visong.vn gợi ý bạn một số tiêu chí tham khảo khi chọn mua một chiếc máy sấy công nghiệp dưới đây:

1. Phương pháp sấy

Các sản phẩm máy sấy thực phẩm công nghiệp trên thị trường hiện nay sử dụng 3 phương pháp sấy phổ biến là sấy nóng, sấy lanh và sấy thăng hoa.

1.1. Phương pháp sấy nhiệt nóng

Được gọi với cái tên khác là sấy đối lưu tuần hoàn khí nóng, là phương pháp thổi trực tiếp khí nóng ở nhiệt độ đã được cài đặt vào buồng sấy. Nhiệt nóng sẽ tách nước ra khỏi thực phẩm, gió sẽ mang hơi ẩm thoát ra bên ngoài qua các lỗ thông hơi.

Các dòng máy sấy công nghiệp sử dụng phương pháp sấy nóng được sử dụng khá phổ biến hiện nay do giá thành rẻ. Tuy nhiên, chúng tồn tại 1 số nhược điểm như: Thời gian sấy lâu, tốn điện, chất lượng thành phẩm sau sấy kém hơn so với các phương pháp khác.

1.2. Phương pháp sấy lạnh (Còn được gọi là sấy bơm nhiệt)

Đây là phương pháp làm khô thực phẩm bằng cách hạ thấp nhiệt độ không khí xuống nhiệt độ yêu cầu, dòng không khí này có độ ẩm thấp khô, giúp tách ẩm hơi nước có trong thực phẩm và đưa ra ngoài buồng sấy.

Máy sấy công nghiệp sử dụng phương pháp sấy lạnh khắc phục được hầu hết các nhược điểm của phương pháp sấy nhiệt nóng như: Chất lượng thành phẩm tốt hơn, thời gian sấy nhanh, tiết kiệm chi phí điện năng từ 30-50% so với các dòng máy sấy nhiệt nóng.

Điểm hạn chế lớn nhất của các dòng máy sấy thực phẩm công nghiệp sử dụng phương pháp sấy lạnh là có giá thành cao hơn so với sấy nhiệt nóng. Ngoài ra, các sản phẩm này cũng không phù hợp để sử dụng sấy giòn, chúng chỉ đạt được hiệu suất từ 70-80%.

 

1.3. Phương pháp sấy thăng hoa ( còn được gọi với tên khác là: Phương pháp sấy đông khô)

Đây là công nghệ sấy hiện đại nhất hiện nay, khắc phục được hầu hết các nhược điểm của phương pháp sấy lạnh, và sấy nhiệt nóng. Chất lượng thành phẩm sau khi sấy tuyệt với, hình dáng, màu sắc, các chất dinh dưỡng được giữ nguyên như khi còn tươi.

Các dòng máy sấy thực phẩm công nghiệp sử dụng phương pháp sấy thăng hoa thường có giá thành đắt, nên chỉ phù hợp để sử dụng sấy các loại nguyên liệu có giá trị kinh tế cao như đông trùng hạ thảo, nấm linh chi, các loại thảo dược.

=> Mỗi một phương pháp sấy sẽ có các ưu nhược điểm nhất định. Tùy thuộc vào loại thực phẩm sấy, cũng như yêu cầu về chất lượng thành phẩm để chọn loại phương pháp sấy phù hợp.

2. Khối lượng sấy/mẻ

Khối lượng sấy / mẻ là tiêu chí quan trong khác mà bạn cần quan tâm khi chọn mua máy sấy thực phẩm công nghiệp. Tùy thuộc vào nhu cầu sấy thực phẩm của mình để chọn loại máy phù hợp.

3. Thời gian sấy

Đối với các dòng máy sấy công nghiệp, bạn có thể cài đặt thời gian sấy sao cho phù hợp nhất với sản phẩm. Điều bạn cần lưu ý ở đây là thời gian sấy liên tục tối đa của máy. Mỗi máy sẽ có thời gian hoạt động tối đa khác nhau, cần chọn các máy có thời gian sấy liên tục phù hợp với thời gian sấy thực phẩm của bạn.

Thời gian sấy một số loại sản phẩm phổ biến là:

– Các loại lá nếp, lá chè, lá thảo dược: Từ 1-3 tiếng

– Các loại rau, củ quả thái mỏng: Từ 4-7 tiếng

– Các loại hạt nhỏ như đỗ tương, đỗ xanh: 4-7 tiếng

– Các loại trái cây nhiều nước như chuối, táo, mít, thăng long: 7-10 tiếng

– Các loại trái cây có vỏ như vải, nhãn…: 30-48 tiếng

– Các loại thảo dược thái mỏng: 3-6 tiếng

– Các loại thịt, hải sản: Từ 1-4 tiếng

 

4. Phạm vi nhiệt độ sấy

Bên cạnh yếu tố về thời gian sấy thì nhiệt độ sấy cũng là yếu tố cốt lõi quyết định đến chất lượng sản phẩm sau sấy. Các sản phẩm máy sấy thực phẩm công nghiệp khác nhau sẽ có phạm vi nhiệt độ sấy khác nhau. Nên chọn các dòng máy có phạm vi nhiệt độ sấy phù hợp với sản phẩm của bạn nhất.

Đối với mỗi loại thực phẩm sẽ có nhiệt độ sấy riêng, có loại cần dùng nhiệt độ thấp, có loại cần nhiệt độ cao. Bạn có thể tham khảo theo hướng dẫn dưới đây:

– Sấy khô các loại trái cây có thịt mềm, nhiều nước như táo, lê, thanh long, nhản, chuối…:  50 – 70 độ C.

– Sấy dẻo các loại trái cây: Nhiệt độ thích hợp từ 40-60 độ C

– Sấy các loại khô thịt, cá, hải sản , tôm: 80-90 độ C

– Sấy các loại hạt, ngũ cốc : 80-140 độ C

– Sấy khô các loại dược liệu: 40-60 độ C

– Sấy các loại hoa khô: 40-50 độ C

 

5. Khay sấy

Có 2 loại khay chính là khay sấy dạng hình vuông và tròn xoay. Tùy thuộc vào nhu cầu, loại thực phẩm cần sấy mà chọn máy sấy công nghiệp có kiểu khay phù hợp. Khay sấy sẽ được làm từ chất liệu inox hoặc nhựa PE. Số lượng khay khác nhau, tùy thuộc vào từng loại máy.

6. Công suất điện năng tiêu thụ

Mức điện năng tiêu thụ của máy sấy công nghiệp phụ thuộc vào 2 yếu tốt chính là công suất và thời gian sử dụng. Công suất máy cao, thì chi phí điện năng tiêu thụ càng lớn. Nên chọn các sản phẩm máy sấy thực phẩm công nghiệp tiết kiệm điện năng, có mức tiêu thụ điện năng thấp, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí trong quá trình vận hành máy.

7. Chính sách bảo hành

Chính sách bảo hành sẽ giúp bạn hạn chế các rủi ro máy hỏng, tiết kiệm chi phí sửa chữa khi máy phát sinh lỗi trong quá trình sử dụng. Chính sách bảo hành càng dài càng tốt.

=> Visong.vn là đơn vị có nhiều năng kinh nghiêm trong việc cung cấp các dòng máy sấy thực phẩm công nghiệp, gia đình , thiết kế, thi công và lắp đặt các hệ thống sấy công nghiệp công suất lớn. Nếu cần tư vấn về máy sấy công nghiệp hãy liên hệ với kỹ thuật chúng tôi qua hotline: ……. để được tư vấn trực tiếp.

 

 

Comments
Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *